Sau dịch vi rut corona 2019 nhiều người không giàu như vẫn nghĩ ? Theo Gia Cát Lượng

Sau dịch vi rut corona nhiều người không giàu như vẫn nghĩ – Theo Gia Cát Lượng

“Sau COVID-19, nhiều người không giàu như vẫn nghĩ? – Theo nhịp cầu đầu tư gomibet.com
Lâu nay theo dõi thị trường BĐS Đà Nẵng, cũng định viết gì đó nhưng cái cách FB lướt tin khiến Lãng ta không mặn mà. Nhưng nay đại dịch COVID-19 ngồi nhà đọc sách hoài cũng chán, quan sát tài chính thế giới, cuộc chiến giá dầu mãi cũng đủ rồi. Chứng kiến khúc tang buồn của viện dưỡng lão Âu Châu, Lãng cũng muốn chém gió vài đường cho bớt nỗi buồn.
Chuyện rằng thấy nhiều tên “cò con”, là chim sẻ mà đòi thấu lòng đại bàng, có mắt có tay mà không có não nên (hoặc nó giả bộ vậy) nên cứ lên đây buông vài câu xằng bậy khơi gợi cãi nhau chuyện đất cát tăng hay giảm. Kỳ thực chỉ biết cây mà không biết rừng, biết ngõ mà chưa thấy nhà, thiệt Lãng không thể ngồi yên được nữa.
Chốt lại là anh em đọc tới đây cũng để muốn có chút thông tin về giá đất Đà Nẵng thời gian tới đây sẽ biến động như thế nào.
Vậy ta bắt đầu bằng câu hỏi giá đất từ nay đến hết năm 2020 sẽ như thế nào?
Để trả lời câu hỏi này, Lãng quay lại một chút vào thời điểm đầu năm 2016. Lúc đó bình quân giá đất một lô đường 7,5m ở Hòa Xuân ở mức tầm 500 triệu. Thế rồi chỉ trong vòng 3 năm, đỉnh điểm vào 3-2019 giá đất thêm con số 3 tỷ phía trước, tăng gấp 7 lần. Một năm qua từ ngày lên “đỉnh cao muôn trượng” ấy đất Hòa Xuân cứ từ từ xuống tháng 3-7% mỗi tháng, giảm giá tầm 30-50 triệu mỗi tháng theo mức mà nhiều nhà đầu cơ phải bán để thanh toán lãi + vốn cho nhà băng.
Cái đà ấy đang tiếp diễn thì ở đâu trên trời “quả bom” COVID-19 rớt xuống càng khiến bong bóng BĐS đi theo chiều hướng tụt dốc. Thời điểm này nhiều nhà đầu tư ngắn hạn hoặc có quỹ dự trữ không lớn đang thấy gánh nặng đổ dồn trên vai mỗi kỳ đáo hạn.
Có quan điểm cho rằng thời điểm dịch bệnh, xu hướng của nhà đầu tư là đâm đầu vào các kênh trú ẩn an toàn như vàng hoặc bất động sản. Lãng ta cho rằng nếu là nhà đầu tư “cá mập” thì sẽ chọn kênh chứng khoán-dầu mỏ để nuốt trọn quyền điều hành của 1 doanh nghiệp nào đó khi thị trường đang lao dốc. Thị trường vàng đang biến ảo và đầy rủi ro là sân chơi của đầu tư chuyên nghiệp, có kiến thức tài chính. Còn lại đa phần đều chọn tích trữ tiền mặt để chực chờ cơ hội đầu tư. Dẫu vậy BĐS sẽ khó là sự lựa chọn trong thời điểm hiện nay bởi khả năng thanh khoản quá chậm trong nhịp biến động của thế giới hiện nay. Nhiều người có tiền thích chọn cách gởi vào nhà băng, vừa nhịp chân lấy lãi vừa hoan hỉ xem thị trường này giãy chết.
Lãng phải nói là năm 2020 là năm đại khủng khiếp với bong bóng nhà đất Đà Nẵng khi ngành du lịch nghỉ dưỡng kiệt quệ. Ngay thời điểm này đây Thủ tướng ra lệnh đóng cửa biên giới từ 22-3, tình hình sẽ căng và nếu căng hơn nữa nhiều doanh nghiệp sẽ bán tháo để đáo hạn ngân hàng. Nếu ai hi vọng rằng FED hay các ngân hàng nhà nước có hạ lãi suất thì thị trường ấm lên trong năm nay Lãng tôi phải thắp hương. Bái phục vì khiếu hài hước.


Năm 2021 về sau thì sao?
Lãng thấy hiện nay COVID-2019 đã khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái và đang cận kề khủng hoảng chưa từng thấy nếu như trong vòng tháng tới châu Âu và Mỹ không kiểm soát được con vây-rớt này. Cuộc khủng hoảng ấy có thể mất vài năm mới phục hồi. Việt Nam dù sẽ bị ảnh hưởng ít hơn do cơ cấu kinh tế nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao nhưng chắc chắn mức thâm hụt ngân sách là điều không bàn cãi. Doanh nghiệp, nhà đầu tư điêu đứng, Chính phủ sẽ có vô số giải pháp đưa ra như tái cấu trúc cho vay, hạ lãi suất. Nhưng nên nhớ các chính phủ đều ưu tiên hỗ trợ đối với các doanh nghiệp sản xuất (doanh nghiệp nằm trong chuỗi giá trị kinh tế và có nhiều nhân công lao động là ưu tiên hàng đầu) để phục hồi kinh tế. BĐS lâu nay vốn nhà nước phải ra tay siết để tránh bất ổn đời sống nay tự nhiên gặp dịp sống chết mặc bây. Sau khủng hoảng, tính cấu trúc kinh tế sẽ được tính theo chiều hướng lấy của giàu chia cho người nghèo.

Thứ hai, tình hình trong nước thì năm 2020 đại hội Đảng các cấp, 2021 đại hội Đảng toàn quốc. Chẳng ai làm chính quyền mà không biết giai đoạn này là giai đoạn trú ẩn, cũng cố, giữ mình. Các dự án công tư đều được soát xét cẩn thận, vốn đầu tư công sẽ khó giải ngân trong giai đoạn này dù biết đây là nguồn mồi kích thích kinh tế phục hồi sau đại dịch. Sớm nhất thì vốn đầu tư công phải sang năm 2022 mới được giải ngân nhanh.
Thứ ba là yếu tố nội tại-quan trọng nhất. Giá đất Đà Nẵng đã quá cao so với thu nhập dù đã giảm sâu trong năm 2020. Người sở hữu đất Đà Nẵng chủ yếu là để đầu tư nên sau thời gian hơn 2 năm rớt giá đã quá mỏi mệt vì mất giá. Một khi đất vượt ra khỏi nhu cầu cơ bản của con người trong tháp maslow mà trở thành kênh đầu tư ngắn hạn (không riêng Đà Nẵng mà khắp cả nước chẳng có huyện thị nào không có vài dự án đô thị) thì sớm muộn phải quay về lại giá thực trong bối cảnh hiện tại.
Cần phải nói thêm với những ai ở Đà Nẵng giữ quan điểm “người đẻ chứ đất không đẻ” mà gồng gánh thì thật đáng thương. À mà nếu bạn có tiền nhàn rỗi quyết định đầu tư dài hạn chu kỳ 7-10 thì không sao. Còn đã đi vay lướt sóng thì phải thay đổi ngay theo quan điểm kinh doanh theo hướng “đất đẻ khi đường mở, đất đẻ khi dự án mở”.
Hãy nên nhớ thời điểm này chỉ tính riêng khu vực Nam Hòa Xuân có khoảng 10.000 lô đất (khoảng 100 block x 100 nền mỗi lô + thêm đất nền đang đổ) nhưng tỷ lệ lấp đầy mới khoảng 10%. Nam Hòa Xuân + Hòa Xuân + Nam Nguyễn Tri Phương + Nam Cầu Cẩm Lệ + Golden hills + FPT + TĐC Hòa Liên + và vô số dự án ven sông Cổ Cò ở Nam Đà Nẵng mà nhà đầu tư đang dính cứng ngắt… thì số đất trống hiện còn không dưới 50.000-60.000 lô. Quỹ đất này đủ để Đà Nẵng tăng quy mô dân số lên 3 triệu rồi. Đó là Lãng chưa tính tới 4 dự án trục đường Hoàng Văn Thái nối dài- đường tránh Nam Hải Vân triển khai trong nay mai.
Lãng cho rằng sự dư thừa nguồn cung này cộng thêm vô số dự án BĐS khắp nơi ở cả nước chắc chắn sẽ khiến đất ĐN rớt giá thê thảm trong giai đoạn 2020-2021. Nguồn cung mênh mông cộng thêm giá trên trời như hiện nay thì không còn ngân hàng và nhà đầu tư nào có đủ khả năng bắt tay nhau để làm giá nữa. Không còn con đường nào khác, BĐS sẽ phải bị ép xuống đáy. Thậm chí thị trường này có thể “đóng băng” thêm 1-2 năm tới 2023 để chờ mức sống người dân theo kịp.
Nhưng chính xác thì giá trị thực của nó ở đâu? Ở mức nào thì ai đó có thể mua được?. Câu trả lời này theo Lãng là không có câu trả lời nào cả.
Nên nhớ tất cả chúng ta đều là nhà đầu tư cho chính cuộc đời mình.
Lãng đưa ra lời khuyên là vậy nhưng mọi người cũng cần hiểu đây không phải là “sách giáo khoa”. Nó chỉ là xu hướng chung phải thế còn cá nhân thì tùy thuộc vào tình hình tài chính, gu đầu tư của mỗi người mà nói theo thuật ngữ tài chính là “tâm lý nhà đầu tư”.
Lãng Lãng”

==> Thưởng 300 triệu khi đăng ký 188bet tại đây : https://gomibet.com/188bet-link-vao-188bet-moi-nhat-2019-link-188bet/

SOI KÈO NHÀ CÁI